11:53 ICT Thứ hai, 21/05/2018

Danh mục tin

Giờ Trái đất
TỔNG CỤC MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM
Sở tài nguyên môi Trường Bình Định
Bộ Tài Nguyên Môi Trường Việt Nam

Trang nhất » Tin Tức » Giáo dục đào tạo

Hưởng ứng ngày hành động toàn cầu của 350.org

Thứ sáu - 01/02/2013 13:38
Ngày 5/ 5/2012, cùng với hàng triệu người dân tại 187 quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới, Việt Nam đã tổ chức các hoạt động và sự kiện để hưởng ứng ngày hành động toàn cầu của Phong trào chống biến đổi khí hậu (BĐKH) lớn nhất hành tinh 350.org
Hưởng ứng ngày hành động toàn cầu của 350.org

Hưởng ứng ngày hành động toàn cầu của 350.org

Với tên gọi Climate Impacts Day (Ngày Tác động Biến đổi Khí hậu), đây là một hoạt động trong chiến dịch toàn cầu mang tên Connect the Dots (Điểm Nối Điểm), có mục tiêu nêu bật mối liên quan giữa BĐKH và những hiện tượng thiên tai bất thường trên toàn cầu trong nhiều năm trở lại đây, giúp các cộng đồng gửi tiếng nói vì sự sống còn của mình tới các nhà lãnh đạo thế giới.
Tại thành phố Hồ Chí Minh, hơn 100 tình nguyện viên (TNV), phóng viên, cán bộ ban quản lý rừng phòng hộ đã tham gia sự kiện “Ngày Tác động Khí hậu” với những hoạt động đầy ý nghĩa tại Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ. Không chỉ là một hoạt động hưởng ứng Ngày hành động toàn cầu, ngày hoạt động tại Rừng ngập mặn Cần Giờ do Ban điều phối phong trào 350.org Việt Nam tổ chức đã chính thức mở đầu cho chiến dịch Điểm Nối Điểm tại Việt Nam, và là một khởi đầu đầy ấn tượng cho một năm đổi mới trong cách thức tiếp cận cộng đồng và truyền thông về BĐKH của phong trào 350 tại Việt Nam.
Một điểm tròn (dot) lớn đã được tạo ra bằng cách ghép hàng trăm tấm ảnh ghi nhận tác động của BĐKH tại Việt Nam, được gửi về từ khắp các tỉnh thành trên cả nước trong cuộc thi ảnh “Cùng lên tiếng vì sự sống còn”. Kích thước kỷ lục của điểm tròn này là thông điệp về sự nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng khí hậu trên toàn cầu hiện nay – nó sẽ càng ngày càng to ra hơn nữa nếu chúng ta không hành động ngay từ bây giờ. Đây cũng sẽ là điểm tròn đại diện cho Việt Nam, sẽ được kết nối với hàng ngàn điểm tròn tại các sự kiện và hoạt động mà cộng đồng trên khắp thế giới đang tổ chức trong ngày hôm nay.
Chúng tôi đang muốn tạo ra lối đi mới cho cách thức hoạt động của 350.org trong chiến dịch Điểm nối Điểm lần này bằng chuỗi những hoạt động vừa tầm để giúp đỡ cộng đồng một cách thực tế hơn. Đã có quá nhiều những sự kiện hoàng tráng với kinh phí khổng lồ nhưng tôi nghĩ rằng vẫn còn không ít người dân chưa thật sự hiểu được sự nghiêm trọng của khủng hoảng khí hậu đang xảy ra, cũng như không biết nên làm thế nào để thích nghi và tồn tại. Trong những tháng tới, các TNV của 350 Việt Nam sẽ thực hiện những hoạt động trực tiếp hỗ trợ các cộng đồng bị ảnh hưởng. Tại một số điểm nóng về triều cường tại TP.HCM, chúng tôi sẽ trồng hàng ngàn cây xanh, cùng người dân gia cố đê bao, vớt lục bình trên nhiều nhánh sông để khai thông dòng chảy, giảm tác động của triều cường lên các hộ dân cư nơi đây” - bà Hoàng Thị Minh Hồng, Điều phối chiến dịch quốc gia của 350.org chia sẻ về kế hoạch của chiến dịch Điểm Nối Điểm tại Việt Nam trong những tháng tới.
Cũng trong ngày hành động này, 100 cây cóc trắng đã được các bạn TNV trồng trong vùng rừng chưa được cây che phủ thuộc Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ, vốn được coi là bức tường xanh bảo vệ TP.HCM khỏi những cơn bão và các tác động BĐKH.
Tại Hà Nội, hoạt động “Hành trình sông Hồng – Kết nối nhận thức” cũng đã diễn ra cùng ngày với sự tham dự của các bạn tình nguyện viên và cư dân sinh sống ven bờ sông Hồng.
Một số hình ảnh về các hoạt động của Việt Nam hưởng ứng ngày hành động toàn cầu của 350.org trong ngày 5/5/2012:Các bạn TNV tham gia trồng cây trong chiến dịch


Thu gom rác làm sạch bãi biển


Poster của chiến dịch được dán rộng rãi ở những điểm du lịch
(Theo Vea)

Tác giả bài viết: st

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn CCCO là từ viết tắt của:

Climate Change Coordination Office

Coordination Climate Change Office

Office Climate Change Coordination

Tất cả các ý kiến trên

ẤN PHẨM CCCO
Trang nhất   |  Dự án CCCO   |  Biến đổi khí hậu   |  Văn bản pháp quy   |  Liên hệ   |  Sơ đồ website