11:30 ICT Thứ tư, 25/04/2018

Danh mục tin

Giờ Trái đất
TỔNG CỤC MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM
Sở tài nguyên môi Trường Bình Định
Bộ Tài Nguyên Môi Trường Việt Nam

Trang nhất » Tin Tức » Giáo dục đào tạo

Kinh tế Xanh - Sáng kiến hướng tới xanh hóa các ngành không thân thiện với môi trường

Thứ hai - 05/03/2012 08:21
Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) khởi xướng Sáng kiến ​​Kinh tế Xanh đã được đưa ra vào cuối năm 2008, trong đó mục tiêu chung là phân tích và hỗ trợ chính sách đầu tư vào các ngành xanh và việc xanh hóa các ngành không thân thiện với môi trường.
World Environment Day

World Environment Day

UNEP đã phát triển khái niệm về nền Kinh tế Xanh ”như là phương hướng đem lại phúc lợi cho con người và công bằng xã hội, đồng thời giảm thiểu những rủi ro về môi trường và suy thoái tài nguyên”. Từ khái niệm đó cho thấy, phát triển một nền Kinh tế Xanh thực chất là vì con người, đảm bảo phúc lợi cao nhất, đạt mục tiêu công bằng về mặt xã hội và hạn chế tối đa những rủi ro cho môi trường và hệ sinh thái, tái tạo và phát triển hệ sinh thái tự nhiên. Nói một cách đơn giản, Kinh tế Xanh là một nền kinh tế có mức phát thải thấp, sử dụng hiệu quả và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, đảm bảo tính công bằng về mặt xã hội.
Sáng kiến Kinh tế Xanh của UNEP bao gồm ba nội dung chính:
1 -
Lập Báo cáo Kinh tế Xanh các tài liệu nghiên cứu có liên quan, từ đó phân tích những tác động vĩ mô, bền vững xóa đói giảm nghèo từ việc đầu tư xanh vào một loạt các lĩnh vực từ năng lượng tái tạo đến nông nghiệp bền vững ; đồng thời cung cấp các hướng dẫn về chính sách nhằm thúc đẩy tăng cường đầu tư trong các lĩnh vực này.
2 - Nghiên cứu từ đó đưa ra các tư vấn về cách chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang nền kinh tế xanh ở từng quốc gia cụ thể.
3 - Tham gia một loạt các nghiên cứu cùng các tổ chức phi chính phủ, các đối tác kinh doanh và các đối tác khác của Liên Hợp Quốc trong việc thực hiện Sáng kiến ​​Kinh tế Xanh.
Trong nền Kinh tế Xanh, sự tăng trưởng về thu nhập và việc làm thông qua việc đầu tư của Nhà nước và tư nhân cho nền kinh tế làm để giảm phát thải cacbon, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, sử dụng hiệu quả năng lượng và tài nguyên, ngăn chặn sự suy giảm đa dạng sinh học và các dịch vụ hệ sinh thái. Như vậy khác với trước đây, trong “nền Kinh tế Nâu”, đầu tư công cần phải có sự điều chỉnh cơ bản thông qua những chính sách mới được cải thiện của các quốc gia, ưu tiên cho duy trì và phát triển nguồn vốn tự nhiên, nhất là những nguồn tài sản thuộc sở hữu chung mang lại lợi ích cho mọi người. Sự đầu tư đó cũng cần chú ý tới nhóm người nghèo, bởi sinh kế và an sinh của họ phụ thuộc nhiều vào tự nhiên và họ là những đối tượng dễ bị tổn thương do tác động của thiên tai cũng như sự biến đổi khí hậu.

Nguồn tin: Theo TCMT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn CCCO là từ viết tắt của:

Climate Change Coordination Office

Coordination Climate Change Office

Office Climate Change Coordination

Tất cả các ý kiến trên

ẤN PHẨM CCCO
Trang nhất   |  Dự án CCCO   |  Biến đổi khí hậu   |  Văn bản pháp quy   |  Liên hệ   |  Sơ đồ website