11:31 ICT Thứ tư, 25/04/2018

Danh mục tin

Giờ Trái đất
TỔNG CỤC MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM
Sở tài nguyên môi Trường Bình Định
Bộ Tài Nguyên Môi Trường Việt Nam

Trang nhất » Tin Tức » Hợp tác quốc tế

Giao lưu trồng rừng ngập mặn Việt Nam – Hàn Quốc

Thứ ba - 03/04/2012 09:49
Giao lưu trồng rừng ngập mặn Việt Nam – Hàn Quốc

Giao lưu trồng rừng ngập mặn Việt Nam – Hàn Quốc

Ngày 29/3, chương trình giao lưu trồng rừng ngập mặn Việt Nam – Hàn quốc được tổ chức tại xã Nam Phú, huyện Tiền Hải tỉnh Thái Bình. Đây là một trong hàng loạt các chương trình giao lưu trồng rừng thường niên của Ban Nghiên cứu Hệ sinh thái Rừng ngập mặn (MERD), Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường (CRES) với các tổ chức Quốc tế.
Chương trình giao lưu này là hoạt động mở đầu, đánh dấu mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Ngân hàng Hana, Ủy ban Quốc gia UNEP Hàn Quốc, Ban Nghiên cứu Hệ sinh thái Rừng ngập mặn của Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường, và Khu bảo tồn thiên nhiên Tiền Hải. Sự hợp tác của các tổ chức này sẽ thúc đẩy  hơn nữa các hoạt động bảo vệ môi trường và đặc biệt là phục hồi và phát triển hệ sinh thái rừng ngập mặn để thể hiện đúng tinh thần của khẩu hiệu “Bảo vệ trái đất, chia sẻ tương lai”.

Hệ sinh thái rừng ngập mặn có tác dụng to lớn trong việc ổn định bờ biển, lọc nước, mở rộng bãi bồi, là “bức tường xanh” chắn sóng, bão, nước triều dâng và các thảm họa thiên nhiên khác. Rừng ngập mặn có vai trò trong việc giảm nhẹ các tác động của biến đổi khí hậu cũng như những hệ quả mà biến đổi khí hậu có thể gây ra. Hàng thế kỷ nay, rừng ngập mặn đóng vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội của người dân ven biển thông qua việc cung cấp  vật liệu xây dựng, than, củi, tanin, thực phẩm, lông chim, mật, dược phẩm và nhiều sản phẩm khác...
 
Tuy nhiên, cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, rừng ngập mặn Việt Nam đang phải đối mặt với sự suy thoái do áp lực tăng dân số và phát triển kinh tế. Khai thác quá mức tài nguyên RNM, chuyển đổi đất rừng ngập mặn sang nuôi tôm, cua, hay chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, khai thác khoáng sản, ô nhiễm nước ven biển là những nguyên nhân làm suy thoái hệ sinh thái rừng ngập mặn.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, TS. Võ Thanh Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường (CRES) nhấn mạnh: “Trong bối cảnh toàn thế giới đang tìm kiếm những giải pháp nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, việc tổ chức Chương trình giao lưu trồng rừng ngập mặn có ý nghĩa thực tiễn rất lớn vì đây sẽ là một trong chuỗi các hoạt hoạt động của chương trình “Bảo vệ Trái đất, chia sẻ tương lai”nhằm thức tỉnh và khuyến khích các hành động bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên thiên nhiên một cách bền vững. Đây là một cơ hội thuận lợi để các bạn Hàn Quốc hiểu thêm về Hệ sinh thái rừng ngập mặn ở Việt Nam nói chung và về Khu bảo tồn thiên nhiên Tiền Hải nói riêng, về mối quan tâm của con người nơi đây đến hệ sinh thái quý giá này. Từ vùng đất nước Hàn Quốc xa xôi tới đây, các bạn đã một lần nữa thúc đẩy tinh thần và ý thức bảo vệ môi trường nói chung và phục hồi, quản lý, bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn nói riêng của Chính quyền và người dân địa phương tại đây

 
(Theo Tổng cục môi trường)
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn CCCO là từ viết tắt của:

Climate Change Coordination Office

Coordination Climate Change Office

Office Climate Change Coordination

Tất cả các ý kiến trên

ẤN PHẨM CCCO
Trang nhất   |  Dự án CCCO   |  Biến đổi khí hậu   |  Văn bản pháp quy   |  Liên hệ   |  Sơ đồ website