15:02 ICT Thứ ba, 22/05/2018

Danh mục tin

Giờ Trái đất
TỔNG CỤC MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM
Sở tài nguyên môi Trường Bình Định
Bộ Tài Nguyên Môi Trường Việt Nam

Trang nhất » Tin Tức » Hợp tác quốc tế

Tăng cường hợp tác quốc tế giữa Hàn Quốc - Việt Nam về môi trường

Thứ năm - 07/06/2012 07:28
Trong những năm qua, quan hệ hợp tác mọi mặt Việt Nam - Hàn Quốc đã và đang liên tục có những bước phát triển tốt đẹp. Hiện Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như: kinh tế thương mại; đầu tư phát triển; văn hoá – giáo dục; lao động việc làm…

Việt Nam cũng là đối tác quan trọng của Hàn Quốc ở Đông – Nam Á. Các dự án của nhà đầu tư Hàn Quốc và các dự án do Hàn Quốc hỗ trợ đã góp phần rất tích cực vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội, bảo vệ môi trường ở Việt Nam.

Bên cạnh các thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế xã hội, những nỗ lực và kết quả đạt được của Hàn quốc trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trong những năm qua là hết sức ấn tượng. Hàn Quốc luôn thể hiện là một Quốc gia có trách nhiệm cao trong hợp tác quốc tế nhằm giải quyết những vấn đề môi trường toàn cầu và khu vực. Việt Nam đánh giá cao vai trò của Hàn Quốc trong các hoạt động quốc tế về bảo vệ môi trường, và gần đây là sáng kiến của Hàn quốc về "tăng trưởng xanh”, giảm phát thải cacbon - ứng phó với biến đổi khí hậu, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư theo hướng sử dụng năng lượng thay thế, thân thiện với môi trường.
 
Ở Việt Nam, vấn đề ô nhiễm, suy thoái môi trường hiện là mối quan tâm lớn của Chính phủ cũng như toàn xã hội. Để giải quyết vấn đề này, một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu được đề ra trong chiến lược bảo vệ môi trường Việt nam là phát triển hợp tác quốc tế. Phát triển hợp tác quốc tế sâu rộng trong lĩnh vực bảo vệ môi trường được đánh giá là cách tiếp cận  hiệu quả nhất giúp Việt nam  đẩy nhanh quá trình hoàn thiện hệ thống chính sách, nâng cao kinh nghiệm quản lý môi trường, ứng dụng công nghệ môi trường, tạo nguồn đầu tư tài chính…cho các hoạt động bảo vệ môi trường.
 
Hội nghị Bộ trưởng Môi trường Việt Nam – Hàn Quốc lần thứ 9 được tổ chức vào dịp hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hội nghị đã đánh giá tình hình hợp tác về môi trường giữa hai Bộ trong thời gian 2011-2012 và đã thu được nhiều kết quả như: Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc đã và đang phối hợp với các đơn vị trực thuộc Bộ TNMT xây dựng và triển khai các dự án:

(i) Thiết lập hệ thống chứng từ điện tử quản lý chất thải nguy hại tại Việt Nam;
(ii) Xây dựng báo cáo khả thi hệ thống xe buýt nhanh tại thành phố Hồ Chí Minh;
(iii) Dự án thành lập Trung tâm Nghiên cứu Đào tạo Việt Nam - Hàn Quốc.
 
Tổng cục Khí tượng Hàn Quốc và Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực khí tượng thủy văn năm 2009 và đến nay đã được triển khai đạt nhiều kết quả tốt. Bộ Môi trường Hàn Quốc đã hỗ trợ Bộ Tài nguyên và Môi trường khảo sát tính khả thi về kỹ thuật, kinh tế, tính pháp lý của Dự án cải thiện chất lượng nước sông Nhuệ-Đáy trong năm 2012.
 
Định hướng hợp tác trong thời gian tới, Hai Bộ sẽ hợp tác sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường 2005, tạo điều kiện giúp các đoàn của Bộ Tài nguyên và Môi trường sang Hàn Quốc khảo sát, học tập kinh nghiệm xây dựng và triển khai Luật môi trường; hỗ trợ và tham gia các hội thảo trong quá trình sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường 2005; hợp tác xây dựng và thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về Khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường giai đoạn 2012-2015. Đồng thời, Hàn Quốc bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác về ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như để giải quyết các vấn đề về môi trường phát sinh trong quá trình phát triển kinh tế nhanh chóng của Việt Nam dựa trên kinh nghiệm của Hàn Quốc.

Hợp tác quốc tế về môi trường giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong Hội nghị Bộ trưởng Môi trường Việt Nam – Hàn Quốc cần được tiếp tục và phát huy hơn nữa nhằm thực chất hóa các hoạt động cụ thể trong thời gian tới và thúc đẩy hợp tác về tài nguyên và môi trường ngang tầm với quan hệ đối tác chiến lược giữa hai Chính phủ.

Theo VEA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn CCCO là từ viết tắt của:

Climate Change Coordination Office

Coordination Climate Change Office

Office Climate Change Coordination

Tất cả các ý kiến trên

ẤN PHẨM CCCO
Trang nhất   |  Dự án CCCO   |  Biến đổi khí hậu   |  Văn bản pháp quy   |  Liên hệ   |  Sơ đồ website