11:33 ICT Thứ tư, 25/04/2018

Danh mục tin

Giờ Trái đất
TỔNG CỤC MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM
Sở tài nguyên môi Trường Bình Định
Bộ Tài Nguyên Môi Trường Việt Nam

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên - Môi trường

Biến đổi khí hậu có thể tàn phá các đại dương

Thứ năm - 22/03/2012 15:25
Một nghiên cứu của các nhà hải dương học công bố ngày 21/3 cho biết biến đổi khí hậu có thể tàn phá nghiêm trọng các đại dương trên thế giới, với mức thiệt hại lên tới 2.000 tỷ USD mỗi năm, tương đương 0,37% tổng sản lượng quốc nội (GDP) toàn cầu, nếu như các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính không được đẩy mạnh.
Băng tan do khí hậu trái đất ngày càng nóng lên

Băng tan do khí hậu trái đất ngày càng nóng lên

Nghiên cứu trên chỉ ra rằng nếu không có các hành động nhằm hạn chế lượng khí nhà kính đang ngày càng gia tăng, thì nhiệt độ toàn cầu có thể tăng thêm 4 độ C vào cuối thể kỷ này, dẫn đến tình trạng axít hóa các đại dương, mực nước biển dâng cao, ô nhiễm môi trường biển, sự di trú của các loài sinh vật biển và lốc xoáy nhiệt đới khắc nghiệt hơn.


 
Điều này cũng sẽ đe dọa các dải san hô ngầm, gây tổn thất cho ngành đánh bắt hải sản và làm giảm nguồn cá. Nếu điều đó xảy ra, tới năm 2050, mức tổn hại do biến đổi khí hậu gây ra cho các đại dương sẽ là 428 tỷ USD/năm, và tới năm 2100, con số này sẽ vọt lên gần 2.000 tỷ USD/năm.
Trong nghiên cứu với tiêu đề "Đánh giá đại dương", các chuyên gia thuộc Viện Môi trường Stockholm đã phân tích những nguy cơ lớn nhất mà môi trường biển thế giới phải đối mặt, cũng như ước tính thiệt hại do nhiệt độ ấm lên trên toàn cầu gây ra cho các đại dương. Theo đó, ngành du lịch liên quan tới đại dương sẽ phải chịu thiệt hại nhiều nhất, lên tới 639 tỷ USD mỗi năm. Lượng cácbon trên đại dương giảm làm giảm khả năng hấp thụ khí cácboníc (CO2) sẽ gây thiệt hại khoảng 458 tỷ USD.
Theo các chuyên gia, nếu việc cắt giảm phát thải khí nhà kính được thực hiện một cách mạnh mẽ hơn và mức tăng nhiệt độ toàn cầu được hạn chế ở 2,2 độ C, thì tổng thiệt hại có thể sẽ giảm bớt khoảng 1.400 tỷ USD./.

Nguồn tin: Tổng cục môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Nguyên nhân của Hiệu ứng nhà kính là gì ?

Khí CO2 trong bầu khí quyển ngày càng ít đi.

Khí CO2 trong bầu khí quyển ngày càng gia tăng

Hiện tượng băng tan ở bắc và nam cực tăng

Tài nguyên rừng ngày càng ít đi

Tất cả các ý kiến trên

ẤN PHẨM CCCO
Trang nhất   |  Dự án CCCO   |  Biến đổi khí hậu   |  Văn bản pháp quy   |  Liên hệ   |  Sơ đồ website