11:22 ICT Thứ tư, 25/04/2018

Danh mục tin

Giờ Trái đất
TỔNG CỤC MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM
Sở tài nguyên môi Trường Bình Định
Bộ Tài Nguyên Môi Trường Việt Nam

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Chia sẻ kinh nghiệm ứng phó biến đổi khí hậu trong lĩnh vực tài nguyên Nước

Thứ sáu - 28/05/2010 02:49
Chia sẻ kinh nghiệm ứng phó biến đổi khí hậu trong lĩnh vực tài nguyên Nước Ngày 25/8, hội thảo các tổ chức dân sự chia sẻ kinh nghiệm ứng phó với biển đổi khí hậu trong lĩnh vực tài nguyên nước do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn và Phát triển tài nguyên Nước được tổ chức tại Hà Nội.
Chia sẻ kinh nghiệm ứng phó biến đổi khí hậu trong lĩnh vực tài nguyên Nước

Chia sẻ kinh nghiệm ứng phó biến đổi khí hậu trong lĩnh vực tài nguyên Nước

Tham dự hội thảo có 40 đại biểu đến từ lưu vực Sông Hồng, đại diện cho các cấp chính quyền và cơ quan quản lý môi trường tỉnh và quốc gia, các tổ chức xã hội dân sự, khối doanh nghiệp và các cơ quan báo chí truyền thông tại Hà Nội.
Mục tiêu của hội thảo là chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng trong quản lý tổng hợp lưu vực sông. Bên cạnh đó, nâng cao hiểu biết về biến đổi khí hậu thong qua việc phối hợp với các nhà quản lý tài nguyên và các cộng đồng địa phương, nâng cao vai trò của xã hội dân sự trong quản lý tài nguyên nước tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu ở cấp cộng đồng.
 Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe ông Nguyễn Ty Niên, chuyên gia về tài nguyên nước báo cáo về quản lý tổng hợp tài nguyên nước ở Việt Nam. Tài nguyên nước Việt Nam đang đứng trước những thách thức lớn của thiên tai và biến đổi khí hậu: sự khai thác cạn kiệt tài nguyên nước đến mức báo động, lưu vực sông Hồng lượng nước mùa khô sử dụng đến 83,5% lưu lượng đến, trong khi đó ngưỡng an toàn là 30%; mâu thuẫn giữa các nhóm lợi ích gia tăng, người dân chịu thiệt hại lớn; ô nhiễm nguồn nước thượng nguồn ngày càng tăng trầm trọng, xu thế không kiềm chế được; chưa có điều ước quốc tế quản lý nước lỏng lẻo, phát tán, tách rời giữa quản lý và vận hành…
Theo ông Niên, cần phải tăng cường công tác nghiên cứu khoa học quản lý tài nguyên nước như là công cụ thiết yếu để nâng cao hiệu quả tài nguyên nước ứng phó với biến đổi khí hậu và xu thế suy thoái tài nguyên nước. Cần sự thúc đẩy sự hợp tác quốc tế trên cơ sở chia sẻ công bằng lợi ích, có sự nhân nhượng và hợp tác và cung cấp thong tin minh bạch.
 

Bà Shana Udvardy, Giám đốc Chương trình Khôi phục sông ngòi thuộc Tổ chức Sông ngòi Hoa Kỳ
Theo báo cáo nghiên cứu của Trung tâm con người và thiên nhiên về sự tham gia của người dân trong việc bảo vệ tài nguyên nước và ứng phó với biến đổi khí hậu, sự suy thoái sông ngòi ở Việt Nam ở các vấn đề chính như: suy giảm chất lượng nước, sạt lở bờ sông, suy giảm nguồn lợi thuy sản, suy kiệt nguồn nước, mất đa dạng sinh học…Nhận thức của chính quyền địa phương và công đồng dân cư về quản lý sông ngòi thấp, thiếu thông tin chia sẻ, cần phải nâng cao tuyên truyền vai trò và trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ tài nguyên nước và thực hiện các biện pháp cải tạo dòng sông.
Cũng tại hội thảo, Bà Shana Udvardy, Giám đốc Chương trình Khôi phục sông ngòi thuộc Tổ chức Sông ngòi Hoa Kỳ đã chia sẻ kinh nghiệm phục hồi các dòng sông tại Mỹ và kinh nhiệm quản lý tổng hợp tài nguyên nước trong điều kiện Biến đổi khí hậu ở nước Mỹ và lưu vực sông Mississipi.
Đồng thời Bà Shana cũng chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn ở Mỹ trong quá trình truyền thông Biến đổi khí hậu cho cộng đồng và thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng trong quản lý tổng hợp Tài nguyên Nước.
Các hoạt động của các tổ chức dân sự đã mạng lại hiệu quả nhất định trong việc hỗ trợ cho chính phủ ban hành, triển khai và vận động thay đổi chính sách về ứng phó với Biến đổi khí hậu, đảm bảo môi trường bền vững để nâng cao đời sống của người dân./.

Tác giả bài viết: Kim sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn CCCO là từ viết tắt của:

Climate Change Coordination Office

Coordination Climate Change Office

Office Climate Change Coordination

Tất cả các ý kiến trên

ẤN PHẨM CCCO
Trang nhất   |  Dự án CCCO   |  Biến đổi khí hậu   |  Văn bản pháp quy   |  Liên hệ   |  Sơ đồ website