11:21 ICT Thứ tư, 25/04/2018

Danh mục tin

Giờ Trái đất
TỔNG CỤC MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM
Sở tài nguyên môi Trường Bình Định
Bộ Tài Nguyên Môi Trường Việt Nam

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Hội thảo: Quy Nhơn năm 2050: Tầm nhìn phát triển trong bối cảnh Biến đổi khí hậu

Thứ sáu - 28/05/2010 02:39
Trong các ngày từ 13 đến 15 tháng 7 vừa qua, Hội thảo về “Quy Nhơn năm 2050: Tầm nhìn phát triển trong bối cảnh Biến đổi khí hậu” đã được tổ chức tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
Hội thảo: Quy Nhơn năm 2050: Tầm nhìn phát triển trong bối cảnh Biến đổi khí hậu(Ảnh:nguyendatan.wordpress.com/)

Hội thảo: Quy Nhơn năm 2050: Tầm nhìn phát triển trong bối cảnh Biến đổi khí hậu(Ảnh:nguyendatan.wordpress.com/)

Trong các ngày từ 13 đến 15 tháng 7 vừa qua, Hội thảo về “Quy Nhơn năm 2050: Tầm nhìn phát triển trong bối cảnh Biến đổi khí hậu” đã được tổ chức tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Hội thảo này được tài trợ bởi UNEP, Mạng lưới thích ứng với BĐKH ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Sumernet, Dự án Diễn đàn tri thức về thích ứng với Biến đổi khi hậu ở Châu Á, Viện Môi trường Stokholm và được phối hợp tổ chức bởi nhiều đối tác như tổ chức TBWA- một trong những tập đoàn nổi tiếng thế giới về truyền thông, marketing, lập kế hoạch chiến lược, SEA-START, v.v. Về phía Việt nam, Viện Chiến lược và Chính sách KH&CN (NISTPASS) là đối tác đầu mối hỗ trợ tổ chức hội thảo; Văn phòng điều phối Biến đổi khí hậu của tỉnh Bình Định là đối tác địa phương. Ngoài ra, Hội thảo còn có sự hỗ trợ của Diễn đàn Nhà báo Môi trường với tư cách là đối tác truyền thông chịu trách nhiệm điều phối nhóm phóng viên nhà báo đến từ các vùng, miền khác nhau trong cả nước.
Thành phần chủ yếu của hội thảo bao gồm đại diện các bên liên quan ở thành phố Quy Nhơn và tỉnh Bình Định từ chính quyền, các sở ban ngành, hội đoàn thể đến các cộng đồng thuộc một số khu vực dễ bị tổn thương do BĐKH và các phóng viên đến từ các cơ quan thông tấn, báo chí ở cả ba miền Bắc Trung Nam. Điều đặc biệt ở đây là, những người làm công tác truyền thông thực sự là thành viên của hội thảo chứ không phải là những quan sát viên hay người đưa tin giống như vai trò mà họ vẫn thường đảm nhận.
Về phía chính quyền địa phương, hội thảo đã vinh dự có sự hiện diện của bà Bà Trần Thị Thu Hà, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định và ông Ngô Hoàng Nam, phó chủ tịch thường trực UBND thành phố Quy Nhơn. Điều này phần nào thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh và thành phố đến sự phát triển bền vững trong tương lai của Quy Nhơn trong bối cảnh diễn biến của khí hậu ngày càng phức tạp.
 
Các mục đích chính của hội thảo bao gồm:
 
  1. Giới thiệu khái niệm lập kế hoạch dài hạn, trong bối cảnh các yếu tố kinh tế xã hội biến đổi một cách năng động
  2. Giới thiệu khái niệm về ứng phó với tính bất định trong tương lai bằng cách sử dụng nhiều kịch bản.
  3. Giới thiệu khái niệm về cách nhìn toàn diện về tương lai có xét tới biến đổi khí hậu cũng như thay đổi về kinh tế xã hội để hỗ trợ việc lập kế hoạch, kiểm nghiệm kết quả của các chiến lược phát triển khác nhau hướng tới xây dựng khả năng thích ứng của các ngành, lĩnh vực.
  4. Giới thiệu khái niệm thích ứng biến đổi khí hậu như một quy trình năng động. Quy trình này yêu cầu lặp đi lặp lại các hoạt động trong bối cảnh và tri thức mới về biến đối khí hậu.
Việc lựa chọn Quy Nhơn là nơi tổ chức hội thảo được đề xuất bởi NISTPASS với lý do đây là địa bàn thí điểm của cả dự án Dự án Diễn đàn tri thức về thích ứng với Biến đổi khi hậu ở Châu Á và Mạng lưới các thành phố Châu Á có khả năng chống chịu với BĐKH do quỹ Rockefeller tài trợ. Điều này vừa có ý nghĩa trong việc thừa hưởng và sử dụng những kết quả mà 2 dự án trên đã đạt được trong thời gian qua vừa có thể hỗ trợ Quy Nhơn tiếp cận với các công cụ mới để hoàn thiện kế hoạch tăng cường khả năng thích ứng với BĐKH trong thời gian tới. 
Hội thảo đã nhận được sự đánh giá cao của chính quyền địa phương cũng như hầu hết các đại biểu tham dự hội thảo nhờ vào tính mới trong cách tiếp cận về lập kế hoạch theo kịch bản (scenario planning) cũng như trong việc dẫn dắt thảo luận và làm việc theo nhóm giúp các thành viên hội thảo tham gia một cách chủ động và tích cực thay vì cách tiếp cận truyền thống nơi mà đại biểu chỉ đến chủ yếu để nghe các chuyên gia trình bày.
Sau hội thảo này Viện NISTPASS đã có những trao đổi sơ bộ với các đối tác liên quan về ý tưởng nhân rộng cách tiếp cận của hội thảo sang các địa phương khác ở Việt nam mà trước mắt là 2 thành phố thành viên của dự án ACCCRN – Đà Nẵng và Cần Thơ.

Tác giả bài viết: VCT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Nguyên nhân của Hiệu ứng nhà kính là gì ?

Khí CO2 trong bầu khí quyển ngày càng ít đi.

Khí CO2 trong bầu khí quyển ngày càng gia tăng

Hiện tượng băng tan ở bắc và nam cực tăng

Tài nguyên rừng ngày càng ít đi

Tất cả các ý kiến trên

ẤN PHẨM CCCO
Trang nhất   |  Dự án CCCO   |  Biến đổi khí hậu   |  Văn bản pháp quy   |  Liên hệ   |  Sơ đồ website