Hội thảo Đối thoại, học hỏi và chia sẻ lần 1 về các hoạt động ứng phó với Biến đổi khí hậu (BĐKH) năm 2011 tại tỉnh Bình Định

Nhằm chia sẻ kết quả của các hoạt động ứng phó với Biến đổi khí hậu và tăng cường hơn nữa hiệu quả hoạt động này, định hướng cho các hoạt động trong thời gian tới, Văn phòng Điều phối về biến đổi khí hậu tỉnh Bình Định phối hợp với Viện Chuyển đổi Môi trường và Xã hội (ISET) và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo Đối thoại, học hỏi và chia sẻ lần thứ nhất về các hoạt động ứng phó với BĐKH năm 2011 tại tỉnh Bình Định.
Sáng ngày 30/12/2011 Hội thảo diễn ra với sự tham gia của các đơn vị đến từ Ban chỉ đạo và Tổ công tác thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với BĐKH tỉnh Bình Định, Văn phòng Điều phối về BĐKH tỉnh Bình Định, Viện Chuyển đổi Môi trường và Xã hội, Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ, Phân Viện Khí tượng thủy văn và Môi trường phía Nam, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, Tổ chức Thách thức với Thay đổi (CtC), Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ, Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn tỉnh Bình Định, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Trung bộ, Trường Đại học Quy Nhơn, cơ quan báo, đài và các đơn vị liên quan trong và ngoài tỉnh Bình Định.

Tại Hội thảo đã trình bày những kết quả đạt được từ hoạt động của CCCO Bình Định trong năm qua như:

1. Các hội thảo, tập huấn nâng cao nhận thức và năng lực ứng phó với BĐKH cho cán bộ các sở, ban ngành, hội đoàn thể của tỉnh, cán bộ phòng ban, hội đoàn thể và cán bộ phường/xã của Tp Quy Nhơn, phóng viên báo, đài trên địa bàn tỉnh;

2. Tổ chức các khóa tập huấn cho cán bộ các phòng ban, hội đàon thể, UBND xã, phường của Tp Quy Nhơn về Quản lý rủi ro thảm họa dựa vào cộng đồng (CBDRM) và Thích ứng với BĐKH;

3. Nêu rõ kết quả phân tích lụt năm 2009 tại thành phố Quy Nhơn, Kết quả xây dựng mô hình thủy văn, thủy lực và bản đồ ngập lụt lưu vực sông Hà Thanh (Dự án Nghiên cứu tác động của ngập lụt đến QH phát triển đô thị phường Nhơn Bình, Tp Quy Nhơn trong bối cảnh BĐKH);

4. Đưa ra Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH tỉnh Bình Định (trong khuôn khổ Chương trình MTQG ứng phó với BĐKH),..

Sau khi nghe trình bày các kết quả, các đại biểu tham dự Hội thảo đã chia thành nhiều nhóm nhỏ thảo luận, chia sẽ và đóng góp ý kiến cho Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu tỉnh Bình Định như: Làm thế nào để tăng cường hiệu quả kết nối giữa CCCO Bình Định với các Sở, ban ngành trong tỉnh trong thời gian tới; góp ý cho Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH và đề xuất một số giải pháp ưu tiên ứng phó với BĐKH tại Tp Quy Nhơn; góp ý cho 2 kết quả bước đầu của dự án Nghiên cứu tác động của ngập lụt đến Quy hoạch phát triển đô thị phường Nhơn Bình, Tp Quy Nhơn trong bối cảnh BĐKH và một số đề xuất cho việc lồng ghép kết quả nghiên cứu này vào quy hoạch phát triển đô thị thành phố Quy Nhơn.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Hội thảo:

Toàn cảnh Hội thảo

Các đại biểu tham gia thảo luận tại Hội thảo

VP. CCCO Bình Định