01:02 ICT Chủ nhật, 23/06/2024

Danh mục tin

Giờ Trái đất
TỔNG CỤC MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM
Sở tài nguyên môi Trường Bình Định
Bộ Tài Nguyên Môi Trường Việt Nam

Trang nhất » Tin Tức » Công nghệ và Môi trường

Năng lượng sinh khối - Giải pháp hữu hiệu về chí phí và môi trường

Thứ ba - 22/05/2012 14:16
Các nhà hoạch định chính sách coi sinh khối là nhiên liệu hấp dẫn để sản xuất điện vì nó phát thải khí nhà kính ít hơn so với than đá. Nhưng, một nghiên cứu mới lại cho rằng đây không phải là cách sử dụng tốt nhất sinh khối - nguồn năng lượng từ nguyên liệu thực vật. Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu, đốt sinh khối thay cho dầu nhiên liệu để sưởi ấm nhà ở là biện pháp rẻ hơn nhiều để giảm phát thải khí nhà kính.
Tom Wilson, quản lý chương trình hiệu suất nhiên liệu thuộc Công ty Điện & Khí Thái Bình Dương và cũng là trưởng nhóm nghiên cứu cho rằng các nồi hơi đốt dầu nhiên liệu phổ biển ở miền đông bắc Hoa Kỳ được dùng để sưởi ấm nhà cửa và cửa hàng. Mới đây, các nồi hơi chạy bằng sinh khối như viên nhiên liệu làm từ cỏ switchgrass nén trở thành biện pháp thay thế. Tính trên mỗi đơn vị hàm lượng năng lượng, giá sinh khối gần bằng 1/3 giá dầu nhiên liệu, nên ông Wilson tự hỏi liệu sử dụng sinh khối để sưởi ấm nhà cửa có phải là biện pháp chi phí hiệu quả để giảm phát thải CO2 và liệu có hiệu quả hơn khi sử dụng sinh khối trong các nhà máy điện. 
Do vậy, Wilson cùng với các cộng sự đã đánh giá chi phí cắt giảm 1 tấn phát thải CO2 bằng cách thay thế sinh khối bằng than đá trong một nhà máy điện và bằng cách thay thế dầu nhiên liệu bằng sinh khối cho nồi hơi thương mại hoặc nồi hơi gia dụng. Đối với mỗi trường hợp, đầu tiên, các nhà khoa học đã tiến hành đánh giá vòng đời để ước tính phát thải khí nhà kính từ việc sử dụng sinh khối bằng cách bổ sung lượng CO2 sinh ra tại mỗi giai đoạn bao gồm trồng cây, nén sinh khối thành viên, vận chuyển và đốt viên nhiên liệu. Các nhà nghiên cứu đã so sánh các phát thải đó để đưa ra ước tính về phát thải từ việc sưởi ấm bằng điện sản xuất từ than đá và dầu nhiên liệu.
 
Tiếp đó, nhóm nghiên cứu đã tính toán chi phí sử dụng sinh khối. Họ đã xem xét chi phí trồng cây cũng như mua và vận hành thiết bị đốt sinh khối. Khi so sánh, các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu của Chính phủ Hoa Kỳ về chi phí đốt dầu nhiên liệu và than đá.
 
Dựa vào các phát thải và tính toán chi phí, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng: giảm 1 tấn CO2 mang lại 149 USD khi một nhà máy điện thay thế than đá bằng sinh khối. Nhưng việc thay thế các nồi hơi dùng dầu nhiên liệu bằng nồi hơi đốt sinh khối thực tế tiết kiệm 52 USD cho mỗi tấn CO2 giảm thải. Nếu miền đông bắc Hoa Kỳ thay thế dầu nhiên liệu bằng các viên nhiên liệu sinh khối, thì vùng có thể giảm 45 triệu tấn phát thải CO2 và tiết kiệm 3,9 tỷ USD.
 
Andrew Huemmler, Đại học Pennsylvania cho rằng chính quyền bang miền đông bắc hiện đang đưa ra các khuyến khích tài chính cho những người tiêu dùng thay thế các nồi hơi cũ chạy bằng dầu nhiên liệu. Nghiên cứu chỉ rõ sẽ có một thị trường nồi hơi mới sử dụng cỏ swichgrass trong tương lai.
(Theo cen.acs.org)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn CCCO là từ viết tắt của:

Climate Change Coordination Office

Coordination Climate Change Office

Office Climate Change Coordination

Tất cả các ý kiến trên

ẤN PHẨM CCCO
Trang nhất   |  Dự án CCCO   |  Biến đổi khí hậu   |  Văn bản pháp quy   |  Liên hệ   |  Sơ đồ website