01:46 ICT Chủ nhật, 23/06/2024

Danh mục tin

Giờ Trái đất
TỔNG CỤC MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM
Sở tài nguyên môi Trường Bình Định
Bộ Tài Nguyên Môi Trường Việt Nam

Trang nhất » Tin Tức » Công nghệ và Môi trường

Vật liệu xốp hút CO2: Giải pháp mới cho giảm nhẹ Biến đổi khí hậu

Thứ năm - 21/06/2012 13:54
Các nhà nghiên cứu ở Anh đã chế tạo được một vật liệu xốp gọi là NOTT-202 có thể hấp thụ CO2 từ khí quyển.
Vật liệu xốp hút CO2: Giải pháp mới cho giảm nhẹ Biến đổi khí hậu

Vật liệu xốp hút CO2: Giải pháp mới cho giảm nhẹ Biến đổi khí hậu

Vật liệu này là một "khung kim loại hữu cơ" hoạt động giống như một miếng bọt biển hút nhiều loại khí ở điều kiện áp suất cao. Nhưng khi áp lực giảm, CO2 được giữ lại khi các khí khác phát thải. Việc chế tạo vật liệu mới có triển vọng cho việc thu và lưu giữa các bon hoặc thậm chí loại bỏ CO2 có trong khí thải của các nhà máy điện và nhà máy nói chung.
 
Các khung hữu cơ kim loại được xem là các cấu trúc triển vọng để bẫy các khí trong vòng nhiều năm. Chúng được gọi như vậy vì gồm các nguyên tử của một nguyên tố kim loại ở trong lõi được bao học bởi các giàn gồm những chuỗi chứa các bon dài hơn. Các phân tử phức này được sản xuất để kết nối với nhau trong các khung tạo những khe hở thích hợp để thu khí. Tuy nhiên, cho đến nay, các khung này có khả năng thu bất cứ khí nào đi qua khung; các khung đó có sự chọn lọc CO2 đã được chứng minh có công suất lưu giữ khí ở mức thấp.
 
Các tác giả nghiên cứu cho rằng việc tăng khả năng chọn lọc CO2 khi có hỗn hợp những khí khác là thách thức to lớn nếu các hệ thống này phải tìm các ứng dụng thực tế trong các điều kiện động lực.
 
Nghiên cứu được bắt đầu tiến hành tại các trường Đại học Nottingham và Newcastle nơi các nhà khoa học đã khám phá ra một hệ thống hóa học xem ra giải quyết được vấn đề về việc lưu giữ có chọn lọc khối lượng lớn khí CO2.
 
Sử dụng nhiễu xạ tia X và các mô hình máy tính chi tiết, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy NOTT-202 được chế tạo từ 2 khung khác nhau cắm vào nhau không khít để tạo ra các khe hở "lỗ nano" đặc biệt phù hợp để thu khí CO2.
 
Các nhà nghiên cứu khẳng định cấu trúc gồm hai phần này là một loại vật liệu xốp hoàn toàn mới. Do đó, nghiên cứu về cách thức các khung kết hợp với nhau có thể được tạo ra, sẽ giúp các nhà nghiên cứu tìm thấy một loạt các vật liệu phù hợp để hút các khí cụ thể.
(Theo NASATI)
 

Tác giả bài viết: ST

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Theo bạn CCCO là từ viết tắt của:

Climate Change Coordination Office

Coordination Climate Change Office

Office Climate Change Coordination

Tất cả các ý kiến trên

ẤN PHẨM CCCO
Trang nhất   |  Dự án CCCO   |  Biến đổi khí hậu   |  Văn bản pháp quy   |  Liên hệ   |  Sơ đồ website